พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตัวเองให้เป็นผู้นำฝูงยามเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 03:25:55 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18213
    • ดูรายละเอียด
มีผู้คนเชื่อว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านจำเป็นต้องเหน็ดเหนื่อย จำเป็นต้องมีความพยายามอย่างยิ่ง ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอสมควร กับพฤติกรรมของน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่ๆ เนื่องจากมันคือน้องหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างประจบอย่างมาก และต้องการความเอาใจใส่ เพราะฉะนั้นการฝึกหัดปลูกสร้างระเบียบตั้งแต่ตอนเด็ก คือเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการทำให้พวกมันคิดว่าเพื่อนๆเป็นจ่าฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบสังคมของสิงสาราสัตว์มักอยู่ปะปนกันเป็นลักษณะกลุ่ม โดยทุกๆ ฝูงจะมีตัวผู้สั่งการ ที่แข็งแรงที่สุด ถูกยอมรับให้เป็น “หัวหน้าฝูง” มีหน้าที่ออกคำสั่ง ควบคุมดูแลตัวอื่นๆ ในกลุ่มของหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเหมือนกัน ทั้งนี้เพราะสันดานดิบของหมาเป็นสัตว์ป่า แต่กระนั้นเมื่อเวลาเปลี่ยนไปน้องหมาเปลี่ยนกลายมาเป็นสมาชิกของมนุษย์  ส่งผลให้พวกมันเห็นว่าคนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ คือฝูงของพวกมัน รวมทั้งพวกมันก็จะประเมินสถานภาพของตัวเอง อยู่เสมอ ซึ่งหากว่ามีผู้คนผู้ใดอ่อนแอ มันก็จะโชว์อำนาจว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการขี้ระแวง ไม่ฟัง
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์มาจากการเลี้ยงดูลักษณะตามใจ ขาดแคลนการฝึกหัดระบบและลำดับสูง-ต่ำในกลุ่มนั่นเอง เป็นเหตุให้สุนัข mini bull terrier  อาจจะมีอุปนิสัยดื้อ หวงอาหาร หวงพื้นที่สวนตัว ถูกจ้องตามิได้ จะแสดงการไม่สบอารมณ์ ต่อต้าน ด้วยการคำราม หรือว่าเห่า กัด ดื้อดึง ไม่ฟัง เมินเฉย ไม่รับฟังคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เนื่องจากพวกมันเชื่อว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
สมควรฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียยอมรับท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูงยังไง
 
ลำดับแรกคือ ต้องคิดในแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อคุณคือจ่าฝูงมีหลักการง่ายๆ คือ หัวหน้าฝูงต้องปฏิบัติก่อนเสมอ เป็นต้นว่า การบริโภคอาหารจ่าฝูงต้องทานก่อน ร่วมถึงการแบ่งแยกของกินให้ชัดเจน สิ่งใดของผู้เลี้ยงอันไหนของสุนัขไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเล่นนอกที่อยู่อาศัย หรือออกกำลัง จำต้องก่อเกิดจากความต้องการของท่านผู้อ่านเอง ไม่ใช่ความต้องการหมา ข้อสำคัญท่านควรเป็นผู้นำพวกมันเดินออกจากที่พักก่อน หลักคือ หัวหน้าฝูงออกก่อน หมาเดินออกที่หลัง พร้อมทั้งท่านเป็นผู้กำหนดเส้นทางการเดินเล่น ไม่ควรให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือในสำหรับการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย ท่านต้องวางแผนวิธี รวมทั้งเวลาในการเล่นสนุก ไม่ตามใจจนทำให้มันคิดว่าพวกมันเป็นเจ้านายของท่านผู้อ่าน พอทำกิจกรรมเรียบร้อยต้องเก็บกวาดของเล่นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้เจ้านี่รู้ว่าหัวหน้าฝูงจะต้องอนุญาตเท่านั้นพวกมันถึงจะได้เล่น
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานะความเป็นจ่าฝูงของตัวเอง ดังนี้ เพื่อนๆสมควรฝึกให้มันรู้ลำดับสูง-ต่ำของฝูงตั้งแต่มินิบูลเทอเรียยังเด็ก ควรดุว่า และทำโทษในทุกๆ ครั้งที่ประพฤติผิด โดยสามารถเลือกใช้ไม้เฆี่ยนตีพื้น ให้ปรากฎเสียงดังเป็นการห้ามปราม และถ้าเจ้านี่ดื้อต้าน ควรจะใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้มันหงายท้อง หยุดนิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมสยบอยู่ใต้คำสั่งของผู้นำฝูงเช่นคุณ
 
บางครั้งพฤติกรรมหัวหน้าฝูงของมินิบูลเทอเรียมาแบบที่คุณไม่ทราบ  เช่น การใช้ปากคาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้คุณโยน เป็นการตอบสนองความสำราญของมัน หรือว่าเข้ามาให้ท่านเอาอกเอาใจลูบหัวลูบหางในตอนที่เพื่อนๆทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พวกมันจะมองว่าพวกมันสามารถที่จะชนะคุณได้ ถ้าหากเราไม่ใส่ใจภาษากายของพวกเขา ไม่มีความรู้เรื่องระบบจ่าฝูง ท่านผู้อ่านจะตกเป็นเบี้ยล่างของมินิบูลเทอเรีย ฉะนั้นหากต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารัก แสนดี เชื่อฟังคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  ต้องเริ่มที่ตัวพี่เลี้ยง มาเริ่มโชว์พาวจ่าฝูงของเพื่อนๆออกมา และฝึกสอนให้พวกมันอยู่ใต้ข้อบังคับของเพื่อนๆโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ขอบคุณบทความจาก : http://littlebull.blog.fc2.com/blog-entry-2.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

organicinmotion.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000